เบต้ากลูแคน

ประวัติ เบต้ากลูแคน เบต้ากลูแคน beta glucan คือสารอาหารประเภทแป้งซึ่งมีคุณสมบัติ สามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ป้องกันกาารติดเชื้อจากจุลชีพต่างๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติอื่นๆที่สำคัญคือ ลดระดับ คอลเลสเตอรอลในเลือด ทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)สำหรับประโยชน์ที่เหนือกว่าสารอาหารอื่น คือสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง ถ้าร่างกายได้รับเบต้ากลูแคน เม็ดเลือดขาว กลุ่ม เมคโครเฟจ (Macrophage) จะถูกกระตุ้นให้มีความสามารถในการสังเกตุเห็นเชื้อมะเร็งว่าเป็นผู้บุกรุกและเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เบต้ากลูแคน มะเร็งเบต้ากลูแคน มะเร็ง ดร.เวท วิก้า Dr.Veticka PH.D อาจารย์ภาควิชาพยาธิวิทยา คุณะแพทย์ศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหลุยส์วิล University of Louisville USA อธิบายว่า เบต้ากลูแคนจะไปกระตุ้นเม็ดเลือดขาวกลุ่ม เมคโครเฟจ (Macrophage) และเซลล์เพชรฆาต (Natural killer Cell) จัดการเซลล์มะเร็ง โดยให้ออกมาทำงานโดยเม็ดเลือดขาวเมคโครเฟจจะทำหน้าที่ด่านแรกของระบบภูมิคุ้ม กันของร่างกาย คอยปกป้องร่างกายของเราจากเซลล์ผู้รุกรานรวมทั้งเซลล์มะเร็ง สำหรับเซลล์เพชรฆาต  หรือ NK Cell จะทำหน้าที่เฉพาะอย่าง คือคอย สอดสอ่งเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง และไวรัส การทำงานของเซลล์ภูมิต้ายทานทั้งสองชนิดนี้เกิดขึ้นตลอดวันและตลอดคืน ของกระบวนการร่างกาย

บต้ากลูแคน แบบ เจล แคปซูล เม็ด ผง ใช้รูปแบบไหนดีที่สุด เลือกยี่ห้อไหนดี? หลายๆท่านอาจจะมีข้อสงสัยว่า อาหารเสริมเบต้ากลูแคนที่ผลิตมาหลากหลายยี่ห้อ ทั้งแบบ เจล แคปซูล เม็ด หรือผง แบบไหนรับประทานแล้วจะมีประสิทธิภาพกับร่างกายมากที่สุดและคุ้มค่าเงินกับที่เราจ่ายไปมากที่สุด เพราะแต่ละบริษัทก็จะอ้างสรรพคุณว่าดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ ลองมาดูข้อมูลที่ได้รวบรวมมาเกียวกับการทดสอบจาก lab เพื่อทดสอบการดูดซึมของอาหารเสริมสามารถดูรายละเอียดตามข้อมูลด้านล่างครับ

 

ทำความรู้จักกับโรคเบาหวาน
เบต้ากลูแคน เบาหวาน กับการควบคุมเบาหวาน ควบคุมน้ำตาล โรค เบาหวานชนิดผู้ใหญ่ (Diabetes Mellitus Adult Type หรือ Type 2) มีอาการที่สำคัญคือ ระดับน้ำตาลในเลือดสูงคนไข้จะรู้สึกกระหายน้ำดื่มน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย ภูมิต้านทานต่ำจึงติดเชื้อโรคง่ายและแผลหายยากโรคเบาหวานจาก ความผิดปกติเกียวกับการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ร่างกายจะต่อต้านการทำงานของอินซูลินและดึงน้ำตาลกลูโคสจากนอกเซลล์เข้า เซลล์ช้าลง ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆตามมา เช่นหัวใจ ไตขาดพลังงาน สมองขาดน้ำตาล ภูมิต้านทานต่ำ เกิดการอักเสบเป็นแผลรักษายาก หลอดโลหิตทุกขนาดอักเสบ เลือดไปเลี้ยงลูกตาลำบาก ทำให้ตามัวจนถึงขั้นตาบอดได้

มีหลายๆคำถามว่าเด็กทานเบต้ากลูแคนได้หรือไม่ หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ว่าทานเบต้ากลูแคนแล้วปลอดภัยปลอดภัยหรือไม่ จากตัวอย่างนมเด็กที่ขายในท้องตลาดของประเทศไทย คือ นม เอนฟาโกร เอพลัส สูตรผสมเบต้ากลูแคน 1,3/1,6 ซึ่งเป็นสูตรเบต้ากลูแคนเดียวกันกับ เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ จากประเทศญี่ปุ่น จากรูปข้างล่าง นม เอนฟาโกร เอพลัส สูตรผสมเบต้ากลูแคน สูตร 3 สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไปและทุกคนในครอบ  ทำให้มั่นใจได้ว่า เบต้ากลูแคน 1,3/1,6 ปลอดภัย เด็กทานได้ผู้ใหญ่ก็ยิ่งต้องทานได้ เพราะอายุมากขึ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายเราก็จะต่ำลงเรือยๆ เบต้ากลูแคนจะทำให้ภูมิคุ้มกันเราแข็งแรงพร้อมสู้กับเชื้อโรคและมลพิษในแต่ละวัน

เบต้ากลูแคน ทาผิว มะโฮเบต้ากลูแคนในรูปแบบเจล สามารถนำมาทาผิวหน้าได้ และผิวหนังได้ และสามารถรับประทานได้ ซึ่งการทาผิวหนังมีงานวิจัยรองรับว่าช่วยลดการอักเสบของสิว  ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลาเจนในชั้นผิวหนังและ ลดริ้วรอยร่องลึก ตีนกา ลดรอยแผลเป็น ได้ด้วย

 

จากการค้นพบศักยภาพที่หลากหลายของสารเบต้ากลูแคนที่ได้จากยีสต์ดำในการรักษาโรคต่าง ๆ จึงขอแนะนำการนำสารเบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำมาเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมค้นคว้าด้านชีววัฒนะ


เบต้ากลูแคน ภูมิแพ้ ไซนัส การศึกษาและงานวิจัยเกียวกับเบต้ากลูแคนกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ใน ปี คศ.1960 (พศ.2503) ดร.นิโคลัส ไดลูซิโอ และคณะวิจัยได้พิมพ์รายงานออกมาเพื่ออธิบายถึงกลไลการทำงานของ เบต้ากลูแคน ต่อการต้านเชื้อแบคทีเรีย และวิธีระงับการเกิดมะเร็ง(Di Luzio NR, int. J Cancer)